BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM MÔN LÍ - Lớp 12
Bài tập lí 12 trắc nghiệm và tự luận theo từng bài, từng chuyên đề, dạng bài, đủ học kì 1, 2 có đáp án, lời giải chi tiết cho ngân hàng câu hỏiChương 1: Dao động cơ

Đây là nội dung rất quan trọng trong chương trình Vật lí 12, thường xuất hiện trong các đề thi đại học, chương này sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến các đại lượng đặc trưng trong dao động điều hòa, viết phương trình dao động, tính các đại lượng cơ bản từ công thức độc lập với thời gian, con lắc lò xo, con lắc đơn, tổng hợp dao động điều hòa cùng phương cùng tần số, đồ thị trong dao động điều hòa, lực đàn hồi cực đại, cực tiểu.

Những sai lầm học sinh hay mắc phải là chưa biết cách viết phương trình dao động điều hòa từ đường tròn, nhầm lẫn dấu của vận tốc trên đường tròn, không biết vị trí của lực đàn hồi cực đại, cực tiểu của con lắc lò xo nằm ngang, thẳng đứng, không biết cách tính cực trị từ tổng hợp dao động điều hòa, đặc biệt là không biết cách nhìn đồ thị dao động điều hòa để tính các đại lượng đề bài yêu cầu.

Chương 2: Sóng cơ và sóng âm

Đây là nội dung rất quan trọng trong chương trình Vật Lí 12, thường xuyên xuất hiện trong đề thi đại học, chương này sẽ giải quyết các vấn đề về tìm các đại lượng đặc trưng trong sóng cơ học như chu kì, tần số, bước sóng; viết phương trình sóng cơ học; cách xác định độ lệch pha giữa hai điểm trên cùng phương truyền sóng; tìm số điểm giao động cực đại và cực tiểu giữa hai nguồn, giữa hai điểm bất kì, hay trên một hình cho trước (hình chữ nhật, tam giác, đường tròn), xác định khoảng cách ngắn nhất hoặc lớn nhất từ một điểm cho trước đến hai nguồn; các bài tập về điều kiện cho trước của sóng dừng, sóng âm.

Những sai lầm học sinh hay mắc phải trong chương này là không biết áp dụng các công thức để tìm số điểm cực đại, cực tiểu trên đường thẳng nối hai nguồn, trên hình chữ nhật, trên đường tròn; nhầm lẫn giữa các công thức tính số điểm cực đại và cực tiểu trong phần hai nguồn cùng pha, ngược pha.

Chương 3: Dòng điện xoay chiều

Đây là chương quan trọng nhất trong chương trình Vật Lí 12, xuất hiện trong đề thi đại học nhiều nhất, chương này có rất nhiều công thức mà học sinh cần phải nhớ, để làm được bài tập trong chương này thì chúng ta cần phải hiểu bản chất của từng vấn đề, từ đó có thể lập được công thức và áp dụng nó vào bài tập. Phần khó làm nhất là cực trị trong dòng điện xoay chiều và sử dụng đồ thị. Về cực trị cần sử dụng linh hoạt về công thức và vẽ giản đồ vectơ kết hợp cách sử dụng máy tính.

Những sai lầm học sinh hay mắc phải là luôn áp dụng các công thức tính công suất khi cuộn dây thuần cảm, hầu như đều áp dụng công thức của mạch xảy ra hiện tượng cộng hưởng vì có quá nhiều lí thuyết dẫn đến hiện tượng cộng hưởng.

Chương 4: Dao động điện từ

Để học tốt chương này, chúng ta cần nhớ cách đổi đơn vị, lí thuyết về điện từ trường, phân biệt được các loại sóng trong sóng vô tuyến, phân biệt được các loại sóng với sóng cơ học. Điểm khó trong chương này là mạch xuất hiện điện trở. Đây cũng là dạng những năm gần đây thường hay xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia.

Sai lầm của học sinh trong chương này là đổi đơn vị sai dẫn đến đáp án sai mặc dù công thức áp dụng rất dễ. Học sinh cần chú ý đổi đơn vị

Chương 5: Sóng ánh sáng

Chương này thường xuất hiện trong đề thi đại học, các câu từ mức độ nhận biết đến vận dụng cao đều có. Chương này giúp học sinh xử lí được những dạng bài tập liên quan đến lăng kính (kết hợp với vật lí 11 phần quang hình học), tính khoảng vân, bước sóng từ các công thức cơ bản, xác định vân sáng, vân tối trên trường giao thoa, trên một đoạn cho trước; bài toán về giao thoa hai ánh sáng đơn sắc, ba ánh sáng đơn sắc; xác định quang phổ của ánh sáng trắng, lí thuyết về các loại quang phổ, các tia

Sai lầm của học sinh thường mắc phải khi học chương này là áp dụng sai công thức để tính số vân sáng và vân tối của các nguồn

Chương 6: Lượng tử ánh sáng

Khi đến với chương này, học sinh sẽ học được 3 định luật giới hạn quang điện, lí thuyết về hiện quang quang điện trong và hiện tượng quang – phát quang, áp dụng hai tiên đề Bo để xử lí bài tập về dãy quang phổ nguyên tử Hidro.

Chương 7: Hạt nhân nguyên tử

Đối với chương này, học sinh sẽ được tiếp cận với bài tập vè xác định cấu tạo của hạt nhân, tính năng lượng liên kết, năng lượng liên kết riêng, độ hụt khối, năng lượng tỏa ra của một hạt nhân trong phương trình phản ứng

Sai lầm của học sinh hay mắc phải trong chương trình là quên cách quy đổi đơn vị năng lượng, nhầm tên của các bước sóng trong dãy quang phổ Hidro.